CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÃN KINH

ĐIỀU TRỊ MÃN KINH BẰNG HORMONE THAY THẾ

Điều trị mãn kinh bằng hormone thay thế là liệu pháp điều trị hiệu quả nhất đối với các rối loạn do mãn kinh, giúp người phụ nữ cải thiện sức khỏe bằng đường uống estrogen toàn thân hay tại chỗ. Đối với điều trị này, phụ nữ nên được sự tư vấn từ các chuyên gia y tế.

– Toàn thân: Estrogen trước đây thường được bổ sung bằng viên uống. Tuy nhiên, tác dụng phụ lâu dài khi sử dụng đường uống là tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch hoặc bệnh lý về gan. Gần đây, các nghiên cứu mới từ 2015 cho đến nay thay thế bằng cách bổ sung estrogen qua gel bôi qua da. Vì estrogen khi bôi qua da sẽ được hấp thu trực tiếp vào máu, không chuyển hóa qua gan, nên ít tác dụng phụ mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị tốt so với cách điều trị toàn thân qua đường uống

– Tại chỗ: đối với các triệu chứng khô teo âm đạo do mãn kinh có thể được chỉ định bổ sung estrogen dùng tại chỗ với liều thấp nhiều hơn so với estrogen dùng toàn thân.

ĐIỀU TRỊ MÃN KINH KHÔNG HORMONE

Chọn lựa khác trong điều trị mãn kinh là sử dụng phương pháp không hormone vì cân nhắc cả hai yếu tố hiệu quả và tính an toàn.

– Nội tiết tố thiên nhiên: sử dụng các chiết xuất từ thực vật có tác dụng giống estrogen (Phytoestrogen) được khoa học chứng minh có hiệu quả tương đương với nội tiết tố nội sinh của con người như chiết xuất Isoflavone từ mầm đậu nành. Khuynh hướng là Isoflavone dạng aglycone từ mầm đậu nành không biến đổi gien được các chuyên gia y tế tư vấn sử dụng nhiều.

– Gel giữ ẩm âm đạo: được sử dụng để điều trị các triệu chứng khô teo âm đạo do mãn kinh. Gel giữ ẩm âm đạo được các khuyến cáo trên thế giới là liệu pháp đầu tay trong việc điều trị triệu chứng khô teo âm đạo ở phụ nữ. Thành phần của gel giữ ẩm không chứa hormone nên có thể sử dụng trên mọi đối tượng phụ nữ. Gel giữ ẩm giải quyết được tình trạng khô hạn ngay tức thì, giúp trẻ hóa niêm mạc âm đạo và có tác dụng giữ ẩm kéo dài.

SỰ KẾT HỢP GIỮA ĐIỀU TRỊ HORMONE VÀ KHÔNG HORMONE

Để tối ưu hóa hiệu quả điều trị và tính an toàn, hiện nay có nhiều cách phối hợp giữa việc điều trị bằng hormone thay thế và không hormone. Kết hợp điều trị bổ sung estrogen toàn thân (dạng bôi qua da) với Isoflavone dạng aglycone qua đường uống hoặc có thể kết hợp cùng với gel giữ ẩm âm đạo nếu triệu chứng khô teo âm đạo xảy ra.

Tùy theo nhu cầu của mỗi người phụ nữ và sự tư vấn của các chuyên gia y tế, các phương pháp trên đều giúp cho phụ nữ có cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi hơn, nâng cao chất lượng sống cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh.